ก้าวสำคัญสู่การสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่งสำหรับเกมธุรกิจอันไร้ขอบเขต

อัตลักษณ์ของแบรนด์หมายถึงสิ่งที่มองเห็นได้อย่างสี โลโก้ และข้อความต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวแทนชื่อเสียงและไอเดียของแบรนด์คุณ  หากกล่าวในอีกนัยหนึ่ง อัตลักษณ์ของแบรนด์คือหน้าตาและบุคลิกภาพของแบรนด์คุณนั่นเอง ซึ่งมีบทบาทสำคัญมากสำหรับการตลาด 

 

ต่อไปนี้เป็นก้าวสำคัญสู่การ การสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่งสำหรับเกมธุรกิจอันไร้ขอบเขต

 

ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ คุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้า และการแข่งขัน

ก่อนการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ คุณต้องหาให้ได้ว่าลูกค้าของคุณเป็นใครกันแน่  ผู้คนต่างก็ต้องการสิ่งที่แตกต่างกัน  คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการจากวงการธุรกิจนี้ เพื่อสร้างแบรนด์ที่ผู้คนจะชื่นชอบ

 

บริษัทจะต้องระบุหลักปรัชญาที่สำคัญของตนเองให้ได้ก่อน เช่น พันธกิจและค่านิยม เพราะการกำหนดสิ่งที่แบรนด์จะส่งมอบให้ลูกค้านั้นเป็นเรื่องสำคัญ สิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานของการสร้างแบรนด์ที่จะนำเสนอองค์กรของคุณได้อย่างแท้จริง

 

การทราบความแตกต่างระหว่างบริษัทคุณกับบริษัทคู่แข่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ  นอกจากนี้การจับตาดูคู่แข่งยังช่วยให้คุณได้เรียนรู้ว่าเทคนิคการสร้างแบรนด์แบบใดที่ได้ผลและแบบใดที่ไม่ได้ผลอีกด้วย

 

ออกแบบโลโก้ ชื่อแบรนด์ และสีที่น่าจดจำ และการจัดวางตัวอักษรที่มีความสม่ำเสมอ

โลโก้คือสัญลักษณ์กราฟฟิคที่เป็นตัวแทนธุรกิจของคุณ  ดังนั้นมันจึงต้องเป็นที่น่าจดใจ มีเอกลักษณ์ ดูง่าย และเข้าใจได้ง่ายด้วย

 

จริง ๆ แล้วผู้คนมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบแบรนด์ที่มีชื่อซ้ำไปซ้ำมาในตัวเอง เช่น Jelly Belly, Coca Cola หรือ Kit Kat  ในการทำให้ผู้คนจดจำได้ ชื่อแบรนด์ของคุณควรสะกดและออกเสียงได้ไม่ยาก มีความยืดหยุ่นเผื่อคุณต้องปรับเปลี่ยนในอนาคต และสามารถสื่อถึงความสำคัญและความหมายเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณได้

 

การจัดวางตัวอักษรก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน  คุณควรเลือกฟอนต์ตัวอักษรด้วยความระมัดระวังและทำให้มั่นใจว่ามันดูง่ายและสื่อถึงความเป็นบริษัทคุณได้ดี

 

การสร้างโครงสี (color palette) ถือเป็นวิธีที่จะช่วยเสริมอัตลักษณ์ของแบรนด์คุณได้ เพราะมันทำให้คุณมีตัวเลือกมากมายในการสร้างดีไซน์อันมีเอกลักษณ์สำหรับธุรกิจของคุณ

 

ใช้ภาพพจน์ที่สม่ำเสมอ

รูปภาพเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอัตลักษณ์แบรนด์คุณ หากคุณเลือกใช้รูปภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ  คุณอาจอยากให้ภาพผลิตภัณฑ์ของคุณมีพื้นหลังเป็นสีพาสเทลและใช้ภาพคนหัวเราะอย่างมีความสุขบนเว็บไซต์ของคุณ  ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้รูปใด ก็ให้ใช้อย่างสม่ำเสมอในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลเพื่อสร้างอัตลักษณ์แบรนด์ที่ลูกค้าจะไม่มีวันลืม

 

ผสมผสานภาษาที่สามารถใช้ในการเชื่อมต่อ โฆษณา และรวบรวมความหมายบนโซเชีบลมีเดีย

คุณควรใช้ภาษาที่ตรงกับบุคลิกภาพของแบรนด์  ผู้คนส่วนใหญ่ชอบเรื่องราวที่สามารถสะเทือนอารมณ์และกระตุ้นพวกเขาให้ลงมือทำอะไรสักอย่างได้  อัตลักษณ์แบรนด์ที่แข็งแกร่งสามารถสร้างการเชื่อมโยงทางอารมณ์กับลูกค้าได้

 

การออกแบบโฆษณาเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการแนะนำแบรนด์ของคุณสู่โลกภายนอก  อีกวิธีหนึ่งที่จะสร้างการเชื่อมโยงกับลูกค้าได้ดีที่สุดคือ การใช้โซเชียลมีเดีย  คุณสามารถใช้ตัดต่อพันธุกรรมอสังหาริมทรัพย์ (digital real estate) จำนวนมากมายในการสร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์คุณบนอินเตอร์เน็ต

 

วิเคราะห์และขัดเกลาอัตลักษณ์ของแบรนด์

เพื่อคงความสามารถในการแข่งขันเอาไว้ คุณจะต้องวิเคราะห์และขัดเกลาแบรนด์อยู่เป็นประจำ เช่น การปฏิบัติตามสัญญาที่บริษัทยึดมั่นไว้ 

 

แหล่งที่มา

https://www.lyfemarketing.com/blog/brand-identity

https://blog.hubspot.com/agency/develop-brand-identity

https://www.inc.com/molly-reynolds/5-steps-to-building-a-strong-brand-identity-when-the-game-is-constantly-changing.html

 B05-brandingdiythailand_com-Nunt